Cảm nhận một giấc mơ

By

 

      Cảm nhận một giấc mơ

(Đọc tập thơ Giấc mơ không ngủ của Lê Mai Thao) 
Tác giả Lê Mai Thao

               Vùng đất Hoà Bình ít thấy xuất hiện thơ nữ lại càng không định hình bóng dáng một tác giả nữ làm thơ. Những tác giả làm thơ Nguyễn Thị Mai Giáng Vân đứng được khi đã từ giã miền núi trở về chốn kinh kỳ phồn thịnh văn chương. Ấy là nói cái thời điểm trước thập kỷ 90. Thập kỷ 90 của vùng đất cổ kính tầng văn hoá đã bắt đầu và đang nhú lên những mầm xanh sáng tạo hứa hẹn những mùa hoa thắm vụ trái ngọt cho đời sống tâm hồn con người Hoà Bình hôm nay và mai sau. Thơ nữ xuất hiện trên báo chí tỉnh ngày một nhiều. Tên tuổi của các tác giả nữ dần đọng lại ấn tượng với độc giả. Một trong những tác giả vượt qua sự sàng lọc khắc nghiệt của thời gian và công chúng đó là nữ nhà giáo làm thơ Lê Mai Thao.

Khẳng định mình bằng tập thơ Giấc mơ không ngủ Lê Mai Thao đã gắng gỏi bươn chải đầy bản lĩnh rong ruổi đam mê đầy tự tin trên con đường thơ ca lung linh huyền diệu. Cũng như nhiều tác giả nữ thơ Lê Mai Thao nói nhiều về thân phận đàn bà nhưmột nhân vật trữ tình chủ đạo với một kiểu xúc cảm một lối diễn đạt không dễ dãi buông trôi nhưng cũng không rắc rối phức tạp. Sự thoáng đãng dịu dàng trong diễn đạt biểu cảm ấy chính là cảm xúc trong trẻo chân thành và sâu lắng của hồn thơ Lê Mai Thao.

Khi rong ruổi cùng giấc mơ ngây thơ

Trái đất ấm trong ánh ngày rực rỡ

Con người hiền lành như lá cỏ

Mọi điều như nốt nhạc ngân nga

Cùng giấc mơ

Vai trò tình cảm trong thơ được nhiều nhà thơ cổ kim đông tây nhận biết và đề cao. Giấc mơ không ngủ như một người thư ký trung thành của trái tim tác giả. Ở đấy ký thác những yêu thương những dằn vặt những vui buồn. Le lói trong những tâm trạng ấy là ánh sáng niềm tin và nỗi khát vọng không nguôi.

Hi vọng như mây

Khát khao như gió

Ngắn ngủi và vội vã

nỗi ám ảnh đan vào em dày thêm

Nếu một chút thôi

Nếu làm phép thống kê sơ giản ta có thể gặp không ít chữ hoặc giấc mơ hoặc những từ đồng nghĩa tương tự trong tập Giấc mơ không ngủ. Giấc mơ xuất hiện trong cõi vô thức con người nhưng ở đây giấc mơ thức cùng trái tim con người. Tiếng thở dài màu trắng Bên giấc mơ rêu phong...(Mưa đêm) Nhân vật trữ tình trong thơ Lê Mai Thao đã hi vọng đã khát khao đã mơ ước vươn tới một chân trời sáng lạn từ chính những vật cản ngổn ngang những éo le ngang trái trong đời sống nội tâm của mình.

Tình cảm trong thơ gắn trực tiếp với chủ thể sáng tạo những không phải là một yếu tố đơn độc tự nó nẩy sinh và phát triển. Thực ra đó là quá trình tích tụ những cảm xúc suy nghĩ của tác giả do cuộc sống tác động và tạo nên. Cuộc sống luôn luôn bổ sung và bồi đắp cảm xúc cho thơ Lê Mai Thao. Chính vì vậy cuộc sống cũng hiển nhiên làm thức dậy trong thơ Lê Mai Thao một trách nhiệm một sự tác động trở lại. Điều đó đã giúp cho thơ đỡ đơn lẻ hiu hắt trong cái tôi cá thể. Những người đàn bà cái bóng nhữug căn phòng nhớ nỗi niềm xưa Lênh đênh Trước mộ người con gái..là những bài thơ xác định một mảng thơ nói trên.

Tình cảm cao đẹp trong quan hệ giữa người với người được biểu đạt bằng tấm lòng của tác giả trên nhiều góc độ. Thương xót để đồng cảm mổ xẻ để chỉ ra:

Chị thấy kề bên là chiếc bóng

Không thanh âm không màu sắc buồn vui

Có vẻ như vại dưa muối hỏng

Bao muối đường cũng đã chuyển màu rồi

Hay

Ừ có vẻ chị tìm thấy bình minh

Ảo ảnh vời xa nỗi đời dằng dặc

Vẫn cái bóng thôi trú ẩn giũa tim mình.

Cái bóng

Hoặc ca ngợi cuộc sống đời thường âm thầm lặng lẽ tiềm ẩn một ý nghĩa:

Những người đàn bà...lầm lụi

Họ bán đi năm tháng đời mình

Mua nụ cười con trẻ

Trong những chiếc bánh đa

Những người đàn bà

Lòng vị tha đức bao dung cao thượng của người phụ nữ vượt lên sự mềm yếu của lòng mình:

Hất trái núi sang một bên em thấy

Nỗi giận hờn ướt đẫm ánh trăng

Vô đề

Thơ Lê Mai Thao hướng nội nhưng không hướng nội riêng lẻ mà hướng tới những thân phận đặc biệt những thân phận của người phụ nữ. Tác giả thực sự hòa nhập đồng cảm và biết sẻ chia cùng những rủi ro của đồng loại.

Giấc mơ không ngủ tràn trề tình cảm. Những tình cảm ấy làm cho nhiều hình ảnh nhỏ trong cuộc sống trở lên có ý nghĩa cao cả hơn. Trong sự vận động của cảm xúc thơ có một hình thái vận động rất phổ biến là sự vận động từ cảm xúc đến suy nghĩ từ những rung động trực tiếp đến chiều sâu nhận thức. Tình cảm không mâu thuẫn với lý trí. Thơ không chấp nhận triết lý khô khan mà nó phải từ tình cảm tươi xanh mà ra.

Nếu trái đất chẳng còn hoàng hôn xuống

Trời sẽ chẳng xanh nắng sẽ cháy vàng

Ngày nối ngày trên mặt đất mênh mang

Con người nhìn nhau cái nhìn trắng xóa

Tác gỉa đã đưa cảm xúc vào chiều sâu suy tưởng mà vẫn giữ được những xúc động da diết. Ở nhiều câu thơ của Lê Mai Thao chứa đựng những phẩm chất đó. Tuy nhiên về mặt này ta cũng nhận thấy trong tập giấc mơ không ngủ có những câu thơ suy nghĩ đơn thuần thiếu sự lung linh của cuộc sống. Một chút suy tư chút buồn khe khẽ cũng đủ làm ta bé nhỏ đơn côi. ....

Nhưng cái âm hưởng bao trùm tập thơ vẫn là một giọng điệu trẻ trung và đắm say vẫn dạt dào tình cảm và lý trí hòa nhuyễn nhưng ý tưởng trải nghiệm và sâu lắng tạo nên tiếng hát riêng ở vùng đất Hòa Bình một tiếng hát lôi cuốn niềm hi vọng niềm tin yêu ngày càng nhiều ở bạn đọc.

 

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'15841','n301iupr3lbibp4odsc59ut975','0','Guest','0','54.80.83.123','2018-09-20 11:33:28','/ac29650/cam-va-nghi.html')