Kết quả bước đầu của một dự án văn học

By

          alt       

Kết quả bước đầu của một

DỰ ÁN VĂN HỌC 

Đức Long                            

          Sáng ngày 20 tháng 4 năm 2011 tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam Đoàn Nhà văn tỉnh Hòa Bình đã gặp để báo cáo về việc thực hiện xuất bản Tác phẩm Văn học tiêu biểu tự chọn của các nhà văn trong tỉnh và tặng tác phẩm vừa xuất bản cho Thường trực Ban Chấp hành Hội Nhà văn và Bảo tàng Văn học Việt Nam.

          Dự buổi gặp mặt và trao tặng sách có Nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật Việt Nam.  Đoàn Nhà văn tỉnh Hòa Bình có Nhà văn Hà Trung Nghĩa (dân tộc Mường) Nhà thơ Đinh Đăng Lượng (dân tộc Mường) Nhà thơ Lò Cao Nhum (dân tộc Thái). Tác phẩm Văn học Đoàn Nhà văn Hòa Bình trao tặng gồm: “Chân mây màu tím” - tập truyện ngắn chọn lọc của Nhà văn Hà Trung Nghĩa “Bóng cây Chu đồng” - thợ chọn lọc của nhà thơ Đinh Đăng Lượng “Rượu núi – thơ chọn lọc của Nhà thơ Lò Cao Nhum.

          Đây là những tác phẩm được tuyển chọn và xuất bản theo “Dự án Xuất bản tác phẩm Văn học tiêu biểu tự chọn của các Nhà văn” theo sáng kiến của Trung tâm Khai thác bản thảo và Tác quyền được Hội Nhà văn Việt Nam và Nhà xuất bản Văn học chấp thuận và nhiệt thành ủng hộ. Dự án này cũng đã được Nhà văn Phạm Ngọc Chiểu - Giám đốc Trung tâm trình bày trong tham luận đọc tại Diễn đàn Đại hội VIII Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức đầu tháng 8 năm 2010 tại thủ đô Hà Nội và được các Nhà văn dự Đại hội nhiệt liệt tán thành. Nội dung chủ yếu của Dự án có thể tóm tắt: Vì nền Văn hiến nước nhà đề nghị Đảng và Nhà nước quan tâm ủng hộ cấp kinh phí để Hội Nhà văn Việt Nam cùng các Nhà văn Hội viên tiến hành tuyển chọn xuất bản cho mỗi Nhà văn Việt Nam một tác phẩm Văn học tiêu biểu tự chọn. Như vậy nếu Dự án được thực hiện thì lần đầu tiên kho lưu trữ trước tác nước ta được bổ sung một ngàn tác phẩm Văn học chọn lọc và lần đầu tiên người yêu văn học Việt Nam được chứng kiến không chỉ diện mạo Văn học Việt Nam đương đại mà còn được thấy dung mạo Hội Nhà văn Việt Nam.

          Trong khi chờ các cấp có thẩm quyền phê duyệt Dự án với sự giúp đỡ của Hội Nhà văn Việt Nam được Tỉnh ủy UBND tỉnh Hòa Bình quan tâm cấp kinh phí tài trợ cùng với sự nỗ lực tự thân cả trong tuyển chọn tác phẩm và lo kinh phí bù đắp ba Nhà văn tỉnh Hòa Bình cùng Trung tâm khai thác bản thảo và tác quyền đã xuất bản thành công ba tác phẩm văn học tiêu biểu tự chọn của ba Nhà văn.

          Nhà văn Hà Trung Nghĩa đã xuất bản tập truyện ngắn: “Hoàng hôn” tác phẩm được Hội Nhà văn Việt Nam tặng giải B về đề tài dân tộc và miền núi năm 1995 và ba cuốn tiểu thuyết. Nhưng khi chọn tác phẩm tiêu biểu ông quyết định in tập truyện ngắn chọn lọc “Chân mây màu tím”. Sách dày 350 trang khổ 14 5 x 20 5 cm.

          Nhà thơ Đinh Đăng Lượng đã xuất bản 5 tập thơ. Ông tuyển chọn và đưa in tập thơ chọn lọc gồm 129 bài thơ thấm đậm chất thơ dân gian Mường. Sách dày 240 trang khổ 14 5 x 20 5 cm.

          Nhà thơ Lò Cao Nhum đã xuất bản 6 tập thơ. Lần này ông tự chọn và đưa in 143 bài vào tập thơ chon lọc của mình. Bạn đọc sẽ có dịp thưởng thức những bài thơ vừa hiện đại vừa giữ được hương vị dân ca Thái của Nhà thơ dân tộc Thái Mai Châu – Hòa Bình này sách dày 208 trang khổ 14 5 x 20 5 cm.

          Cả ba tác phẩm văn học trên đều in giấy ốp sép ngoại bìa cứng chất lượng in ấn đẹp và trang trọng. Đây là kết quả bước đầu rất đáng ghi nhận việc thực hiện “Dự án Xuất bản tác phẩm Văn học tiêu biểu tự chọn của các Nhà văn”

          Xin chúc mừng ba Nhà văn tỉnh Hòa Bình và hy vọng tiếp sau đây toàn bộ Dự án xuất bản đặc biệt trên được thực hiện với sự quan tâm của Trung ương và lãnh đạo các tỉnh thành trong cả nước.

                                                                                  Ngày 20 tháng 4 năm 2011

                                                                                                Đ.L

 

 

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'15841','0s64hrcb1mvejf8msj5vprbr31','0','Guest','0','54.80.83.123','2018-09-20 12:16:06','/ac28860/bao-chi.html')