"Thơ và Công chúng" và dư ba

 

"Thơ và công chúng" và ... dư ba


            LÒ CAO NHUM      alt     

           1.Với mỗi tác giả thơ không gì hạnh phúc hơn khi thơ mình được nhiều người đọc được có người ghi chép vào sổ tay hoặc xin bút tích. Dân Việt mình vốn phong phú tâm hồn tình cảm ai chẳng thuộc một đôi câu ca dao đôi câu thơ ý nghĩa và cũng nhiều người tự sáng tác. Những sáng tác ấy tự nó cất lên thành lời tự đọc tự cất giữ cho riêng mình nhưng nói chung phần đa là họ muốn có sự chia sẻ đồng cảm của nhiều người. Bởi thế sáng tác được trọn vẹn bài thơ là có nhu cầu chính đáng được phổ biến. Xưa nay nhiều bài thơ trở thành bất hủ đã sinh ra bằng các ngả đường phổ cập ấy.

          Nếu như xưa kia thơ được xướng ca được diễn ngâm trong dân gian trong các tao đàn thi quán thì ngày nay phương thức phổ biến thơ phong phú và thuận tiện hơn nhiều. Việt Nam ta suốt mấy mươi thế kỷ hòa nhập văn hóa Trung Hoa văn hóa Phương Tây đã xuất hiện những Thi tập. Tiếp đến cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 hàng loạt nhóm văn bút tờ báo và nhà xuất bản xuất hiện mang tính văn chương nhiều hơn là thông tin thời sự. Ngô gia văn phái Tiểu thuyết thứ bảy v.v... được khắc tạc vào lịch sử văn học nước nhà bởi có công lớn chuyển tải và phổ biến những tác phẩm văn học vào đời sống xã hội đương thời. Thời đại ngày nay phương tiện truyền tải thi ca vô cùng đa dạng mang tính toàn cầu. Có báo in báo điện tử báo mạng Internet có các hệ thống xuất bản bằng sách bằng đĩa có các họa sĩ nhạc sĩ nghệ sĩ múa... sẵn sàng chắp cánh cho thơ bay bổng hơn.

          Thơ đến với công chúng thì như vậy còn công chúng đón nhận thơ ra sao đến với thơ như thế nào? Trả lời câu hỏi này có lẽ công bằng nhất là được nhìn nhận từ phương diện tổng thể tổng quát nếu không sẽ rất phiến diện một chiều cảm tính một phía. Chúng ta hay bắt gặp câu ca thán: Thơ ít người đọc in thơ không có người mua công chúng thơ thời chống Pháp chống Mỹ đã dần thưa bóng thời này họ lạnh nhạt thờ ơ với thơ rồi. Luồng ý kiến nhuốm màu bi quan hoặc chí ít cũng nghi ngại ấy là thực tế nhưng không phải tất cả. Còn một luồng ý kiến ngược lại đầy tự tin đầy đắm say rằng công chúng vẫn yêu thơ đến với thơ. Có điều thơ nay đa giọng điệu đa trường phái có duy trì truyền thống và có cách tân hiện đại nên thơ nào thì có công chúng ấy. Thơ không phải là hàng hóa. Những ý nghĩ thực dụng và sự vật vã tính toán lỗ lãi bằng tiền với thơ đã vô tình rẻ rúng chính tâm hồn và tình cảm của mình. Sáng tác cho hay và dâng tặng những bài thơ hay đó cho công chúng họ sẽ trân trọng đón nhận và nâng niu như viên ngọc quý. Thơ và công chúng yêu thơ sẽ không bao giờ mất đi sẽ mãi xanh tươi và đồng hành trong cuộc sống loài người trừ phi loài người được thay thế bằng rô bốt nguội lạnh xa lạ với tâm hồn và tình cảm.

          2. Trên thế giới duy nhất Việt Nam ta có Ngày Thơ. Ngày thơ được tổ chức thành lễ hội linh thiêng trang trọng và quảng đại mang ý nghĩa lớn lao là tôn vinh Thơ như một vị thánh đã sinh ra và làm rạng rỡ cho đời sống tinh thần dân Việt suốt mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước. Với ý nghĩa đó cứ đến hẹn Rằm Nguyên Tiêu những người làm thơ và công chúng yêu thơ cả nước lại náo nức đến với ngày hội. Các cơ quan đầu ngành từ Trung ương đến các địa phương như Hội Nhà văn Việt Nam Hội Văn học Nghệ thuật các tỉnh các Câu lạc bộ thơ... tất bật chuẩn bị kế hoạch chương trình cho ngày thơ từ quý IV năm trước. Văn Miếu Quốc Tử Giám là địa chỉ được coi là trung tâm ngày hội Thơ cả nước và vì thế hình thức tổ chức luôn linh hoạt và đổi mới không ngừng. Sân thơ Trẻ hàng năm lần thứ 9 này được đổi tên thành Sân thơ Hiện đại đại diện tiêu biểu về sự tiên phong tìm tòi cải tiến hình thức nên tác giả đọc thơ với công chúng yêu thơ đều được mở rộng biên độ. Ở các tỉnh thành phố cũng vậy sự nỗ lực đầy trách nhiệm và tôn trọng Thơ và công chúng của những người tổ chức đã góp phần làm cho ngày thơ trở thành một ngày hội văn hóa tao nhã trí tuệ và ngày càng được ghi nhận trong đời sống cộng đồng.

          Dù sao với mọi hình thức đều là bề nổi cái bản chất nhất của ngày Hội thơ là tôn vinh thơ là đưa thơ đến với mọi người và mọi người đến với thơ nó thực sự là một dịp hòa đồng dung nạp công bằng bình đẳng giữa những người làm thơ và công chúng yêu thơ không phân biệt chuyên nghiệp hay nghiệp dư. Nắm được tinh thần cơ bản này các nhà tổ chức ngày Hội thơ sẽ không phải lúng túng loay hoay với chương trình rườm rà hình thức mà thơ không đi đến đâu trong ngày Hội thơ nữa.


alt

Kỳ họp Hội đồng Thơ Hội nhà văn Việt Nam từ trái sang hàng ngồi các nhà thơ: Tuyết Nga Hữu Thỉnh (Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam tham dự) Bằng Việt Thi Hoàng. Hàng sau: Dương Kiều Minh Inrasara Trần Quang Quý Lò Cao Nhum (Ủy viên Ban Kiểm tra tham dự) Văn Công Hùng (Ủy viên Ban chấp hành tham dự) Trương Nam Hương Đặng Huy Giang Ngô Thế Oanh.

 

Hải Đăng

Cảm ơn anh đã quan tâm và có cảm nhận tốt đẹp về trang viết của em!
Anh biên tập nếu thấy bài nào đăng báo được thì anh cứ cho lên bài. Em rất hạnh phúc khi tác phẩm của mình đến được với công chúng.
Một lần nữa xin chân thành cảm ơn anh! Em mong được hợp tác cùng anh!
Hì! Hôm qua bên nhà em viết Còm bị nhầm một chút anh đừng trách CK nhe!

Hải Đăng

Thăm anh!

Cảm ơn anh đã ghé thăm ngôi nhà của Hải Đăng! Hôm trước anh Bùi Quyết Tiến-Nguyên Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy đến chơi chỗ cơ quan em và đọc trang của em anh ấy cũng gợi ý em viết bài gửi cho báo Văn nghệ nhưng em e rằng bài viết chưa đến nơi đến chốn vả lại không tham gia thường xuyên được cũng hơi ngại nấn ná rồi lại bị công việc cuốn hút. Em làm nghề Đài chắc anh cũng thấu hiểu phần nào công việc khá bận rộn: "việc hôm nay không để được ngày mai" vì thế không dám đi giao lưu nhiều ngay trong làng WEB em cũng bị hạn chế đến thăm các bạn bè vì thời gian không cho phép.
Mong có một dịp được gặp anh để trao đổi!
Em cũng đã mấy lần nào đọc trang của anh nhưng chưa bao giờ để lại COMMEN.Cảm nhận ban đầu của em về những bài viết của anh rất có giá trị văn học nghệ thuật. Đặc biệt hầu hết đề tài của anh đều khai thác về những giá trị văn hóa mang đậm sắc thái dân tộc miền núi là những đề tài hiếm! rất ít tác giả tìm tòi và khai thác.
Kính chúc anh và gia đình cùng toàn thể bạn bè đồng nghiệp luôn khỏe vui vẻ hạnh phúc có nhiều tác phẩm hay đến với công chúng.

Địa chỉ của em:
Nguyễn Thị Hải
Đài Truyền thanh-Truyền hình Lạc Thủy
Điện thoại cơ quan: 02183.874.565
Di động: 0986.483.156

Mong được trao đổi cùng anh!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'15841','lltef624vnv86nssf6p743aq13','0','Guest','0','54.80.83.123','2018-09-20 11:12:28','/a282119/tho-va-cong-chung-va-du-ba.html')