Ngày thơ Việt Nam tại Văn Miếu Quốc Tử Giám 2011

 

Ngày hội thơ Việt Nam 2011: "Nóng" sân thơ trẻ...   


 


               
VanVn.Net - Sáng 28/2/2011 đúng này Rằm tháng giêng Ngày thơ Việt Nam 2011 đã tưng bừng khai mạc tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Ngay từ buổi sáng sớm mặc dù trời lất phất mưa xuân trong tiết trời giá rét nhưng đã có hàng ngàn các nhà văn nhà thơ người yêu thơ và khán thính giả đến tham dự. Như thường lệ Sân thơ hiện đại năm nay thu hút đông đảo khán giả đặc biệt là các bạn trẻ. Kết cấu chính của sân thơ trẻ gồm sân khấu lớn nằm ở chính giữa hai bên là các cây thơ và quán thơ của các nhà thơ trẻ và nhóm các nhà thơ trẻ.

            Đúng 9h sân thơ trẻ chính thức được khai mạc. Hình thức thể hiện của các nhà thơ trẻ trong Sân thơ hiện đại năm nay với chủ đề "Blog xuân" khá đơn giản không cầu kỳ với các tiết mục trình diễn thơ và sắp đặt thơ như các năm trước. Một điều khá độc đáo tại Sân thơ hiện đại năm nay là biên độ lứa tuổi các nhà thơ tham dự được "nới" rộng ‘kịch biên" với lứa tuổi từ 8X trở về đến 5X như: Lò Cao Nhum (1954 dân tộc Thái) Mai Văn Phấn (1955); lứa U50: Nguyễn Thúy Quỳnh (1968 Phó Chủ tịch Hội VHNT Thái Nguyên) Hữu Việt (1963) Nguyễn Vĩnh Tiến (1974) Phan Huyền Thư (1972) Phạm Vân Anh (1980).


            Các tác giả chủ yếu đọc tác phẩm thơ của mình trên nền nhạc đệm kết hợp với vũ đạo. Tuy nhiên chính vì cách thể hiện tác phẩm khác "mộc" như vậy mà tác phẩm của các tác giả lại được khán thính giả đón nhận khá nhiệt tình. Phần thể hiện của các tác giả Lò Cao Nhum Mai Văn Phấn Nguyễn Vĩnh Tiến Du Nguyên Trịnh Sơn... nhận được đánh giá cao của khán giả và để lại nhiều ấn tượng tốt.


            Bên cạnh sức hút của sân khấu chính các cây thơ và quán thơ cá nhân của các tác giả cũng thu hút một lượng lớn khán giả quan tâm. Các tác giả xuất hiện ở poster và thi quán bao gồm: Mai Văn Phấn (Tác phẩm: Bầu trời không mái che Hôm sau và đột nhiên gió thổi) Vi Thùy Linh (tác phẩm "Phim đôi - Tình tự chậm") Nguyễn Phan Quế Mai (tác phẩm Cởi gió Giải nhất cuộc thi "Thơ về Hà Nội 2008-2010" Giải thưởng Thơ 2010 của Hội nhà văn Hà Nội) Nguyễn Bảo Chân (tác phẩm Những chiếc gai trong mơ) Đoàn Văn Mật - Lữ Thị Mai (tác phẩm Giữa hai chiều thời gian Giấc) Nguyễn Quang Hưng (tác phẩm Vườn ánh sáng)...

                Bên cạnh đó khu vực thi quán và poster cũng thu hút đông đảo sự quan tâm của người yêu thơ. Đặc biệt tại các thi quán Khoa sáng tác lý luận và phê bình văn học (trường đại học Văn hóa). Và thi quán dành riêng cho các tác phẩm của các tác giả thơ hiện đại đến từ miền Nam và Tây nguyên do nhà thơ Tuệ Nguyên (Ninh Thuận) Trịnh Sơn (Bà Rịa-Vũng Tàu) và Nguyễn Đức Phú Thọ (An Giang) đại diện.


                        
           Các nhà thơ giao lưu với công chúng tại Sân thơ Hiện đại từ trái sang: Mai Văn Phấn Lò Cao Nhum Phan Huyền Thư  
               Phùng Hải Yến Du Nguyên Vi Thùy Linh Phạm Vân Anh Hoàng Anh Tuấn Phùng Thị Hương Ly  Nguyễn Thúy Quỳnh  
               Hữu Việt Nguyễn Vĩnh Tiến Trịnh Sơn và MC Nguyễn Hữu Chiến Thắng.


           
Tham dự Sân thơ hiện đại 2011 nhiều bạn trẻ chia sẻ cảm xúc của mình khá khác nhau. Bạn Lê Bảo - cựu sinh viên khoa Viế văn chia sẻ: "Nhìn chung tôi thấy sân thơ năm nay có những hấp dẫn riêng ở mặt chất lượng các tác phẩm thơ. Tuy nhiên thiếu phần trình diễn và sắp đặt thành ra sân thơ cũng kém rôm rả hơn". Bạn Nguyễn Lan Hương - sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội lại cho rằng: "Thơ được đọc bằng giọng mộc như vậy khiến người nghe cảm và thẩm thấu dễ hơn. Việc đưa thơ kết hợp với các loại hình khác thực ra chỉ làm tăng sự thu hút về bề nổi mà thôi. Vì thế tôi thích sân thơ trẻ trong ngày hội thơ như thế này hơn".         

                                                                          Nguyễn Anh Thế (Nguồn Vănvn.net)